Header Ads Widget

Nhận biết xe bị ngập nước, thủy kích

Hãy cùng BaoDuongOTo.com tìm hiểu cách nhận biết ô tô bị ngập nước và thuỷ kích giúp người tiêu dùng có thêm kinh nghiệm khi mua xe đã qua sử dụng. Hầu hết những chiếc xe từng bị ngập nước, thủy kích đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận hành và tuổi thọ ô tô.

Vào mùa mưa, những chiếc xe nằm im giữa biển nước là hình ảnh quen thuộc tại nhiều đô thị. Ngập nước quá lâu sẽ khiến xe bị thủy kích, ảnh hưởng tới động cơ, các bộ phận như đèn, còi, hệ thống âm thanh giải trí. 

Nhiều xe sau đó sẽ phải trải qua quá trình sửa chữa, đại tu tốn kém nhưng không thể đạt được phong độ vận hành được như ban đầu. Vì thế, xe bị thủy kích thường bị “mất giá” trầm trọng. Khi mua xe đã qua sử dụng, người tiêu dùng nên biết cách nhận biết ô tô bị ngập nước để tránh rủi ro trong giao dịch.

Phân biệt xe ô tô bị ngập nước và ô tô bị thủy kích

Về bản chất, 2 hiện tượng ngập nước và thủy kích có nhiều điểm khác nhau. Trong đó, từ tình trạng ngập nước, ô tô có thể sẽ bị thuỷ kích. Vì thế mức độ hư hỏng các chi tiết, bộ phận cũng không giống nhau.

1.1. Xe ô tô bị ngập nước

Ô tô bị ngập nước được hiểu là xe đang đỗ thì gặp các yếu tố bất khả kháng như thiên tai (lũ lụt, giông tố, động đất, sóng thần…) khiến nước tràn vào các chi tiết máy và khoang nội thất. Nếu nước chỉ đến sàn ô tô, chủ phương tiện có thể chủ động khắc phục mà không bị ảnh hưởng nhiều đến giá trị xe.

(Xem thêm: Dịch vụ thông cống nghẹt uy tín)

Tuy nhiên, nếu nước ngập quá sâu, tràn vào ống xả, người lái cần tháo ngay cực ấn ắc quy và tuyệt đối không khởi động lại máy ngay. Trong trường hợp ngập nước trong thời gian dài, hệ thống điện của xe có thể sẽ bị chập, cháy, gỉ sét hoặc ảnh hưởng tới tín hiệu, bộ điều khiển,...

Trong trường hợp ô tô bị ngập nước dẫn đến hỏng hóc, chủ xe cần đưa phương tiện đến gara ô tô uy tín gần nhất để khắc phục. Tiếp đó, chủ xe có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm để được bồi thường theo hợp đồng của bảo hiểm xe ô tô bao gồm các điều khoản bảo hiểm liên quan.

1.2. Xe ô tô bị thủy kích

Thủy kích là hiện tượng xe ô tô bị chết máy và hư hỏng các chi tiết như động cơ, nội thất, hệ thống điện khi xe di chuyển trong điều kiện nước ngập, thời tiết mưa bão,... Thủy kích này luôn là nỗi sợ hãi với mọi người lái khi đi trên tuyến phố dễ ngập lụt vào mùa mưa bão.

Trong trường hợp bị thủy kích, nếu người lái cố tình khởi động, nước sẽ càng bị hút sâu vào động cơ khiến tình trạng hư hỏng càng nặng hơn. Thực tế, dù bị hư hỏng nhẹ do thủy kích, chủ xe cũng phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa, khắc phục.

cách nhận biết xe ô tô bị ngập nước hoặc thuỷ kích trong mùa mưa

Thủy kích luôn là nỗi lo lắng lớn nhất của hầu hết người điều khiển ô tô khi di chuyển qua những vùng ngập nước

2. Cách nhận biết xe ô tô ngập nước và bị thủy kích

Để xác định mức hư hại do xe bị ngập nước hoặc thủy kích, người dùng có thể sử dụng nhiều cách khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là quan sát bằng mắt thường và trực tiếp trải nghiệm khả năng vận hành của xe.

2.1. Nổ máy xe và nghe tiếng máy

Thông qua tiếng nổ và nghe tiếng máy, người dùng có thể xác định được tình trạng của xe. Khi nổ máy, người dùng lưu ý tiếng nổ máy có giòn và khỏe không? Trong xe có tiếng động lạ hoặc mùi gì không? Thông thường, xe chưa từng bị ngập nước hoặc thủy kích, tiếng nổ sẽ giòn to, khỏe khoắn.

Ngoài ra, sau khi nổ máy, người dùng kiểm tra hệ thống đài đĩa, màn hình trên xe và đánh giá về khả năng bắt sóng, có rè hay trục trặc gì không. Đặc biệt, để kiểm tra hệ thống âm thanh, người dùng có thể vặn thật to loa trong thời gian 1 phút. Nếu xe bị ngập nước, màng loa có thể sẽ “bị bục” khi phải hoạt động với công suất tối đa.

2.2. Quan sát toàn bộ ốc, bu-lông bắt máy

Thông thường, xe ô tô bị thủy kích sẽ phải dỡ toàn bộ máy để kiểm tra và sửa chữa. Vì thế, nhìn vào độ bóng của ốc và bu-lông bắt máy, người dùng có thể xác định được tình trạng trước đó của xe. Nếu những chi tiết này sáng loáng, có vết xước hoặc dấu hiệu bị tháo ra vặn vào thì xe có khả năng đã bị ngập nước hoặc thủy kích.

2.3. Cần phải quan sát các gioăng đầu bò và nắp máy

Người lái nên kiểm tra kỹ phần keo và gioăng đầu bò, nắp máy để biết xe đã trải qua quá trình đại tu hay chưa. Nếu các gioăng và nắp máy còn mới, hoặc silicon tràn ra thì ngoài thì tỷ lệ xe đã từng bị tháo động cơ, sửa chữa là rất cao.

2.4. Quan sát kỹ ốc bắt ống xả vào thân máy

Thông thường, do bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ máy xe nên ốc bắt vào ống xả sẽ có màu vàng nâu gạch. Khi xe bị ngập nước hoặc bị thủy kích, chủ xe sẽ phải tháo ốc để kiểm tra sửa chữa. Quá trình tháo ra sẽ để lại những dấu vết nhất định.

2.5. Kiểm tra tình trạng dây đai an toàn của xe

Quan sát dây đai an toàn cũng giúp người dùng có thể xác định được tình trạng xe từng bị thủy kích hoặc ngập nước hay chưa. Thực tế, khi ngập nước, một phần da trên dây đai an toàn sẽ bị ố hoặc có màu khác so với phần còn lại.

2.6. Kiểm tra ngoại thất của xe, đặc biệt chú ý tới cụm đèn pha

Những chiếc ô tô từng bị ngập hoặc thủy kích, đèn xe sẽ xuất hiện vết xước hoặc đọng nước. Ngoài ra, quan sát ở phía sau xe, nếu thấy ốc vít ở vị trí kín của cốp xe bị han rỉ, thảm trải sàn dính bùn thì khả năng cao xe đã từng bị ngập nước.

Cách nhận biết ô tô bị ngập nước nhờ quan sát ngoại thất xe

Nhìn vào ngoại thất của xe giúp người lái xác định tình trạng phương tiện có bị ngập nước hay không

2.7. Kiểm tra nội thất của xe

Một cách nhận biết ô tô bị ngập nước khác là dựa vào mùi ẩm trong khoang nội thất. Nếu muốn xác định chuẩn hơn mùi ẩm mốc này, người dùng có thể đóng cửa xe lại và tắt điều hòa trong vòng vài phút.

2.8. Chạy thử xe

Chạy thử là cách hiệu quả nhất để người lái nhận biết xe đã từng bị ngập nước hay chưa. Sau khi khởi động, người điều khiển nên kiểm tra khói từ ống xả, âm thanh từ tiếng nổ của động cơ và các bộ phận khác như chân ga, hệ thống phanh, hệ thống lái, mức tiêu hao nhiên liệu,... Nếu có hiện tượng và âm thanh kỳ lạ thì xe có khả năng đã bị ngập nước hoặc thủy kích.

Ô tô bị ngập nước hoặc thủy kích là tình trạng dễ thấy tại một đất nước nóng ẩm mưa nhiều, thường xuyên xảy ra ngập lụt tại thành phố lớn như Việt Nam. Những chiếc xe gặp phải vấn đề này thường sẽ phải trải qua quá trình sửa chữa, ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ xe. Vì vậy, người điều khiển cần hiểu và nắm rõ được cách nhận biết ô tô bị ngập nước và thủy kích, đặc biệt khi muốn mua xe đã qua sử dụng.

Nguồn: BaoDuongOTo.com